Xuất hiện nên mua nhà trả dần dần lúc này?

vào tình trạng lãi suất cho vay tăng cao, đa số chúng ta có ý định vay tiền mua nhà ở trở thành đắn đo, chần chừ rộng khi đối lập cùng với bọn họ là áp lực đè nén trả nợ nặng nề.

Chị Phương Hà (50 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) trằn trọc suốt trong quãng mấy tháng qua vì việc chọn mua ngôi nhà trả dần dần. Dù lãi suất giải ngân cho vay tăng vọt, vì trong năm này hợp tuổi mua căn hộ, cộng với sự hai đứa con của chị sẽ rộng lớn và cần chỗ sống thoáng rộng rộng, chị đưa ra quyết định “cắn răng” mua một chung cư vào thời điểm tháng 12/2022. Xem thêm

“Nếu cứ mong chờ vào lãi suất thì mình rất bị động. Nhiều người bảo kinh tế tài chính năm sau còn khó khăn, cứ chần chừ chờ thời thì chẳng biết lúc nào mới sắm đc nhà”, chị Phương Hà san sẻ.

Sức nặng của rất nhiều số tiền nợ

Chị Phương Hà đã mua 1 căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích 106 m2 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng với giá chỉ 3,4 tỷ VNĐ. Trong đó, 1 tỷ đồng khi là tiền chị vay từ ngân hàng với lãi suất thắt chặt và cố định vào 3 năm khi là 8,9%/năm. Hiện nay chị phải trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng khi là rộng 31 triệu VND.

“Tổng mức thu nhập của cả 2 vk chồng khi là 50 triệu đồng/tháng. Số tiền nợ ngân hàng là một gánh nặng khá lớn. Có lẽ, gia chủ tôi tiếp tục hạn chế đi du lịch vào 1 đến 2 năm tới nhằm tiết kiệm ngân sách tiền. Tết Nguyên đán này cũng không thể ‘mạnh tay’ mua sắm, trang hoàng căn nhà như mỗi khi nữa”, chị Phương Hà cho biết.​

lai suat anh 1

Trái ngược với chị Phương Hà, anh Mạnh Tùng (44 tuổi, chuyên viên IT tại Hà Nội) cho biết thêm gia chủ nhỏ dại của mình tiếp tục tiếp tục đi thuê căn nhà vào ít nhất hai năm tới để tích có thêm tiền cũng như chờ đón thời điểm lãi suất giảm xuống.

hiện nay anh Tùng thuê ngôi nhà nguyên căn tại P Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, thủ đô với giá 7 triệu đồng/tháng. Nhà xuất hiện 5 tầng và 3 phòng ngủ, nội thất đã được gia chủ trang bị sẵn, gia đình anh chỉ cần mang lại ở mà không phải thương mại gì có thêm. Xem thêm

“Các biến cố giống như chiến tranh, dịch bệnh rồi cũng sẽ qua, lãi suất cũng đi theo đà đó mà giảm sút. Ai mà chẳng muốn mua nhà ở sớm nhưng áp lực đè nén trả nợ mà rộng lớn quá thì cũng rụt rè. Tôi dự định cứ sẽ đi thuê, bao giờ giá cả nhà đất cũng như lãi suất giảm thì mua sau cũng chưa muộn”, anh Tùng cho thấy thêm.

đi theo PGS tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh, giảng viên sang trọng học viện tài chính, cư dân Việt Nam vốn có quan niệm “an cư lập nghiệp”. Bởi thế, khách hàng mua căn hộ hoàn toàn có thể vay tiền vào bất kỳ tình trạng nào. Tuy nhiên, vào tình huống lãi suất cao như hiện tại, khách hàng mua nhà nên cẩn thận hơn trong những công việc bằng phẳng tài chính.

trong nửa tháng gần đây, lãi suất cho vay sẽ xuất hiện đà giảm dần. Đi theo dự báo, từ bây giờ đến tháng 6, tháng 7, lợi nhuận ở tầm mức ổn chứ chưa tăng như lúc trước

PGS tiến sỹ Đinh Trọng Thịnh, giảng viên đẳng cấp học viện chuyên nghành trung tâm tài chính

“Nếu tôi là người mua nhà trả dần dần hiện tại, tôi tiếp tục vay ngân hàng đi theo lợi nhuận cố định vì tính an toàn. Trong nửa tháng trở lại đây, lợi nhuận giải ngân cho vay sẽ xuất hiện chiều hướng giảm dần. Theo dự báo, từ bây giờ đến tháng 6, tháng 7, lãi suất ở tại mức ổn chứ không tăng giống như trước”, ông Đinh Trọng Thịnh san sẻ cùng với Zing.

theo CNBC, trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương có lãi suất, người mua căn nhà nên làm dành 30% thu nhập của chính mình cho các giá thành chi tiết mang đến căn hộ chung cư. Số tiền đó không chỉ dùng để bỏ ra trả các khoản vay mà còn phải phục vụ cho việc đóng góp thuế, phí bảo hiểm, gia hạn ngôi nhà ở…

tuy vậy, mức giới hạn 30% có thể đột phá dựa vào tình trạng của người mua nhà. Nếu như gia chủ còn lẻ loi cũng như không tồn tại con, số lượng này hoàn toàn có thể gia tăng. Trái lại, nếu khách hàng mua nhà sẽ xuất hiện gia chủ cũng như còn tồn tại những số tiền nợ khác, tỷ lệ này sẽ buộc phải giảm xuống.

“Cân đo” mức lãi suất

Tính đến vào cuối tháng 12, mức lợi nhuận giải ngân cho vay mua căn hộ tại các bank xê dịch 4,99-13%/năm. Tuy vậy, mức lợi nhuận ưu đãi chỉ được áp dụng vào một thời gian nhất định, từ 3 mang đến 6 tháng vay mới nhất.

thậm chí là, khái niệm nhà xã hội, mức lãi suất cho vay cũng đã tăng lên. Từ thời điểm ngày 1/1/2023, lãi suất đối với khoản vay mua nhà xã hội sẽ gia tăng 5%/năm, thay vì 4,8%/năm như trước đây.

theo Tổng thư ký hiệp hội cộng đồng ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng, việc lãi suất giải ngân cho vay sẽ tăng hay giảm trong thời hạn 2023 lệ thuộc các vào những yếu tố cả trong và ngoài nước. Tuy vậy, tâm trạng được đến là sẽ giảm.

PGS tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh cũng nhận định rằng nếu người mua căn hộ không quá vội thì rất có thể chờ mang lại thời điểm cuối quý II và đầu quý III năm 2023. Khi ấy, giá nhà bình ổn rộng, mức lợi nhuận cho vay cũng biến thành “hạ nhiệt” đối với hiện tại.

Theo anh, việc chọn mua căn nhà trả dần sẽ giúp ích về dài lâu to hơn đối với ra quyết định đi thuê căn nhà.

“Cùng là một lượng tiền phải đóng góp hàng tháng nhưng nếu như mua nhà trả dần thì sau chục năm, điều khác biệt rõ ràng nhất là quý vị xuất hiện tài sản trong lòng bàn tay, hoàn toàn có thể dùng làm thế chấp khi cần”, ông Đinh Trọng Thịnh bình luận.

Ông cũng cho rằng người có ý định mua nhà ở trả dần dần chớ nên vay tiền ở những công ty trung tâm tài chính tư nhân. Một vài bộ phận đang được mang đến giải ngân cho vay tiền mua nhà ở với khoảng lãi suất 1,1%/tháng (chưa bao gồm các Ngân sách chi tiêu khác), tức khoảng 13.2%/năm.

“Những doanh nghiệp tín dụng thanh toán cho vay vốn phải xuất hiện giấy phép của ngân hàng được cho phép bọn họ được kinh doanh trong nghành nghề tiền tệ. Lúc ấy, nhà nước rất có thể điều hòa lãi vay cũng như thời kỳ cho vay vốn cũng như hình thức điều hành. Nếu như cá thể vay tại các công ty lớn bên ngoài, chúng ta tiếp tục tìm cách để nâng lãi suất cao hơn, cách thức đòi nợ cũng phức hợp hơn”, ông Thịnh cho biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN